Chiếnthuậtsân7:Đâulànhữngyếutốcủamộttiềnvệtấncônggiỏitrênsânphủi?

1. Làm chủ trái bóng từ động tác khống chế đầu tiên
Giống như bắt bước một trong bóng chuyền, động tác khống chế đầu tiên với tiền vệ tấn công trên sân phủi rất quan trọng. Nếu đỡ bóng đúng như ý muốn ban đầu, cầu thủ làm nhiệm vụ phân phối bóng sẽ triển khai nhanh hơn ý đồ tấn công, thậm chí động tác đầu tiên đó giúp bạn loại luôn cầu thủ đối phương nhờ vào kỹ thuật của mình.
Ngược lại, nếu đỡ bóng hỏng sẽ dẫn đến nguy cơ phải rơi vào trạng thái chống đỡ khi đối phương cướp bóng. Không gian trên sân phủi không cho phép một tiền vệ tấn công mắc lỗi trong trường hợp này.
2. Quan sát chuyền nhanh
Quá ít thời gian tính toán cho một tiền vệ sáng tạo khi bạn có bóng. Ngay lập tức đối phương sẽ áp sát để làm mất đi cơ hội tấn công. Do đó, quyết định chuyền bóng cho đồng đội phải được định hình ngay từ trước khi bạn chạm bóng đầu tiên, tính toán đến khả năng hậu vệ bên kia chiến tuyến có thể bắt bài. Nếu làm tốt điều này, đồng đội của bạn sẽ nhận bóng trong không gian thận lợi.

3. Tích cực tranh bóng
Trong mọi tình huống, kể cả khi đối phương đang dồn ép, tiền vệ tấn công cũng phải có mặt ở điểm nóng để sẵn sàng đoạt bóng. Các vị trí trên đề coi tiền vệ là ngòi nổ quan trọng ngay cả khi bạn vừa đoạt được bóng bên phần sân nhà. Đội bóng của bạn vì thế nhanh chóng chuyển sang trạng thái phản công dễ dàng từ các đường chuyền lên sáng tạo của tiền vệ.
4. Không xử lý cá nhân
Một trong những tâm lý sai lầm rất dễ mắc phải với tiền vệ tấn công khi họ coi mình là người quan trọng nhất của đội bóng. Điều này có thể dẫn đến các pha xử lý cá nhân dù đồng đội đang ở vị trí thuận lợi hơn. Họ tìm cách dứt điểm trong tư thế khó và ngày càng trở nên mất bình tĩnh trong thời điểm đội bóng bị dẫn bàn.

5. Chọn vị trí thích hợp khi đồng đội có bóng
Tiền vệ tấn công giỏi cần biết rằng anh luôn có mặt ở những vị trí mà đồng đội có thể tìm đến dễ dàng nhất. Khả năng chạy chỗ, theo kịp tình huống lên bóng cũng mang đến cơ hội đáng kể cho tiền vệ ở mọi khoảng không gian khác nhau. Diện tích hạn hẹp của sân phủi buộc tiền vệ phải biết cách di chuyển một cách thông minh trong cả tấn công lẫn phòng ngự.
6. Phải biết phòng ngự
Trong bóng đá phủi, tiền vệ tấn công đôi khi kiêm luôn vai trò của người đánh chặn. Nếu không biết giữ khoảng cách cần thiết để làm hẹp đi cơ hội lên bóng của đối phương, đội của bạn rất dễ nhận bàn thua. Một tiền vệ đa năng không thể chờ đợi các đồng đội phía dưới đoạt bóng, mà chính bạn phải nhận thấy vai trò của mình trong hoàn cảnh bị vây hãm.
7. Khả năng điều tiết nhịp độ trận đấu
Với nhiều thời điểm khác nhau, tiền vệ tấn công phải biết làm giảm nhịp độ trận đấu. Điều này là vô cùng cần thiết nhằm tránh để các đồng đội bị cuốn vào lối đá nhanh dồn dập của đối phương, sẽ rất mất sức và nguy cơ nhận bàn thua cao. 
Không phải lúc nào tiền vệ thông minh cũng đẩy bóng lên phía trước, những pha chuyền ngắn bên phần sân nhà đủ thời gian để bạn kéo giãn tiền đạo đối phương và có nhiều phương án lựa chọn tấn công hơn.

Tiền vệ tấn công rất thú vị trên sân phủi khi nó gần như quyết định đến kết quả của toàn bộ đội bóng của bạn. Để hoàn thành xuất sắc trách nhiệm nặng nề trên, vị trí này cần lưu ý những đặc điểm dưới đây.

You may also like...