HậuvệGiang”say”:”VănMinhquánhanh,quánguyhiểm”

P/V: Lâu quá rồi NHM bóng đá phủi Hà Nội không được xem anh thi đấu, có điều gì khác thường vậy anh Giang “say”?
– Giang “say”: Cám ơn bạn vẫn còn nhớ tới tôi. Cái lưng nó đang hành hạ tôi suốt thời gian vừa qua, đá đấm được gì đâu. Nhìn trận bóng mà thèm quá nhưng đành ngồi ngoài thôi, lưng đau quá, chưa bình phục kịp để cùng Thành Đồng ra sân thi đấu.
Không thi đấu nhưng chắc hẳn anh vẫn bám sát mọi diễn biến ở HPL-S4 chứ, đặc biệt là Văn Minh, đội vừa có trận thắng thứ 3 liên tiếp?
– Quả thực tôi rất ấn tượng với màn trình diễn của Văn Minh tại HPL-S4. Họ quá nhanh, quá nguy hiểm. Nhìn cách họ thi đấu thì việc khắc chế là điều không hề đơn giản chút nào.
Anh có thể nói rõ hơn về sức mạnh của Văn Minh thời điểm hiện tại?
– Đây là năm thứ 3 liên tiếp Văn Minh có mặt tại sân chơi đỉnh cao HPL, theo thời gian càng ngày họ càng mạnh hơn với sự đáng gờm cực lớn. Nếu như 2 năm đầu, dường như Văn Minh chỉ tập trung và mạnh tấn công thì sang đến năm nay họ mạnh toàn diện. Văn Minh bây giờ đã biết thực dụng, tức là khi dẫn đối phương 1 bàn, họ sẵn sàng lui về đá thủ chứ không còn áp đặt, chủ động tấn công như trước đây. 
Nhiều thời điểm họ đá rình rập, chờ đối thủ nhao lên và tung đòn phản công sắc bén. Hai bàn thắng mà họ ghi được vào lưới EOC là minh chứng rõ nét nhất cho sự thay đổi lớn trong cách chơi của Văn Minh.
Ngoài lối chơi thì Văn Minh mạnh những gì nữa thưa anh?
– Phải nói rằng lực lượng của Văn Minh quá đồng đều ở các tuyến. Họ có sự ổn định cao về phong độ cũng như chất lượng đội hình. Nếu như năm ngoái họ yếu vị trí trung vệ thì bây giờ họ có thêm Gia Từ chơi rất chắc chắn. Văn Phương bây giờ đá thòng cũng rất lên chân. Anh ấy nắm mọi mánh khóe, năng lực của các tiền đạo ngoài Hà Nội nên bắt bài rất hiệu quả. 
Hay như thủ môn Huy Lê cải thiện rất nhiều về khả năng bắt bóng dính, không còn các tình huống bị ói bóng dẫn đến bị cầu thủ đối phương đá bồi nữa. Củng cố, điều chỉnh hàng thủ mạnh lên và phía trên cứ an tâm nhả đạn đều đều qua từng vòng đấu.
Văn Minh có lực lượng đồng đều, chất lượng và tính đột biến cá nhân cao – Ảnh: BTC giải
Cũng xuất thân từ Nghệ An, chắc chắn anh hiểu rằng Văn Minh có thừa nền tảng thể lực, yếu tố mà họ vẫn khiến đối phương không theo kịp trong nhiều tình huống?
– Tôi có cảm giác những ai sinh ra ở Nghệ An, Hà Tĩnh đều cực khỏe. Dường như sinh sống trong môi trường gió Lào, nắng gắt đã tạo nên nền tảng thể lực cho cầu thủ nơi đây và Văn Minh cũng không phải là ngoại lệ. Họ đã khỏe rồi mà ra Hà Nội kể cả đá 15h00, họ càng sướng vì càng nắng to họ đá càng bốc, không có dấu hiệu mệt mỏi. 
Đặc biệt, quãng thời gian 10 phút cuối trận, khi nhiều cầu thủ đối phương đã mệt thì cầu thủ Văn Minh vẫn chạy băng băng nên việc họ thường xuyên có được bàn thắng phút cuối trận là điều không quá bất ngờ.
Có ý kiến cho rằng, cầu thủ Văn Minh quen đá sân to nên khi đá ở C500 họ càng phát huy sức mạnh cao?
– Đúng vậy. Sân C500 có bề ngang rộng hơn các sân thông thường chúng ta hay đá ở Hà Nội. Mà sân ở thành Vinh cũng lớn như vậy, thậm chí rộng hơn nên Văn Minh quen không gian như vậy, đến khi ra Hà Nội họ đá rất tốt. Sân to khiến đôi khi các bài đáy biên sở trường của các đội Hà Nội rất khó triển khai, vì lên bóng không đủ quân số và nếu mất bóng thì lui về cũng không kịp. 
Còn cầu thủ Văn Minh họ vẫn quen đá sân to, thể lực lại tốt nên họ lên công về thủ với số lượng đông, có đủ thời gian đến hóa giải các bài phản công của các đội Hà Nội.
Giang “say” đánh giá Văn Minh mạnh toàn diện, gần như mọi vị trí trên sân đều có thể ghi bàn – Ảnh: BTC giải
Từng là cầu thủ lâu năm, thậm chí đảm nhận cả công tác huấn luyện thì anh có thể chia sẻ cách để khắc chế Văn Minh?
– Tôi nghĩ để đá được với Văn Minh cần có sự chuẩn bị kỹ về thể lực. Phải thực sự khỏe mới đấu lại được với họ. Hơn nữa, sẽ là sai lầm nếu như cắt cử người kèm chặt từng cầu thủ tấn công của Văn Minh vì đội hình của họ quá toàn diện, trừ thủ môn khó ghi bàn thì các vị trí khác đều có thể ghi bàn bất cứ lúc nào. 
Nếu như Hùng “con” đứng ngoài chỉ đạo thì trên sân họ có nhiều ngòi nổ khác như Tú “Neymar”, Khánh Kình, Quang Đạt, hay chuyên gia leo biên Chung “Tám” và đặc biệt là Hoàn “lé”. Tôi nghĩ rằng để khắc chế được Văn Minh thì mình nên đảm bảo vị trí, đứng khu vực tốt. 
Bên cạnh đó, không nên nhao lên tấn công, áp đặt lối chơi lên Văn Minh vì rất dễ để lộ khoảng trống cho đối phương phản công. Mà khi cầu thủ nhà xe có đất diễn thì rất khó cưỡng lại được. Tất nhiên, nói là một chuyện còn khắc chế được họ đâu có đơn giản bởi các cá nhân của họ có sự đột biến cực cao trong việc ghi bàn. Đó là chưa kể, trực tiếp trên sân thì không nói hay được.
Anh sẽ điền tên họ là ứng viên hàng đầu cho chức vô địch HPL-S4?
– Văn Minh mạnh và đương nhiên là ứng viên nặng ký rồi nhưng ở sân chơi HPL-S4 rất khốc liệt và mọi chuyển sẽ xoay chuyển lớn sau chỉ sau 1 vòng đấu nên cơ hội với các đội khác là rất lớn. Tôi nghĩ để vô địch thì cần có sự ổn định cao về bộ khung cũng như phong độ cầu thủ, tất nhiên cả may mắn nữa.
Xin cám ơn và chúc anh sớm bình phục chấn thương!

Nhiều năm “nằm gai nếm mật” với bóng đá phủi Hà Nội và là người am hiểu bóng đá Nghệ An, hậu vệ gốc xứ Nghệ – Giang “say” (Thành Đồng) đã có những chia sẻ về sức mạnh của Văn Minh, đội bóng đang tạo nên cơn sốt ở HPL-S4.

You may also like...